Trẻ em: bệnh sởi

Bệnh sởibệnh lây truyền cấp tính qua đường hô hấp, do vi rút sởi gây nên.


Bệnh có đặc điểm lâm sàng là sốt, viêm kết mạc mắt, viêm đường hô hấp và tiêu hoá, có phát ban dát đỏ mọc tuần tự từ mặt đến thân mình.Bệnh sởi ở trẻ em nếu không phát hiện kịp thời có thể thành dịch; hay các biến chứng gồm viêm phổi và nhiễm trùng tai giữa ...

Trên thế giới trước khi có vắc xin, hàng năm bệnh sởi gây ra khoảng 2,6 triệu ca tử vong. Đến nay, sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Năm 2010, trên thế giới cứ mỗi 4 phút có một người chết vì bệnh sởi.


Tại Việt Nam, sởi là bệnh truyền nhiễm phổ biến mặc dù tỷ lệ mắc bệnh đã giảm mạnh so với trước khi triển khai vắc xin.


Mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não… là các biến chứng nguy hiểm sau mắc sởi có thể dẫn đến tàn phế, tử vong đặc biệt ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, mắc HIV/AIDS hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Mắc sởi khi mang thai có thể gây ra xảy thai, đẻ non.


CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH SỞI Ở TRẺ EM:


1/ Điều chế thuốc pha từ các thành phần có liều lượng bằng nhau gồm bài hương, lá thục quỳ, đại xa tiền thảo: uống 4 lần mỗi ngày, mỗi lần nửa ly. Dùng liều thấp hơn cho trẻ nhỏ.


2/ Cho uống 200mg tử chùy hoa (dạng viên nang) hoặc 20 giọt cồn thuốc tủ chùy hoa, mỗi ngày 3 lần trước khi ăn 30 phút. Nếu trẻ không thể nuốt viên nang, hãy trộn thuốc bột trong viên nang với 1 muỗng nhỏ mật ong.


3/ Dùng thuốc pha điều chế từ tiểu mễ thảo hoặc cây thuốc bách bệnh, lược thật kỹ rồi rửa mắt để làm giảm xốn mắt.


4/ Lau trẻ bị sốt bằng thuốc pha điều chế từ cúc vạn thọ hoặc húng quế khi cần thiết.


LƯU Ý: Tìm sự giúp đỡ của chuyên gia y tế khi trẻ bị bệnh sởi.


CÁCH PHÒNG BỆNH SỞI :


– Đưa bé đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi sớm nhất. Sau khi bé được một tuổi cần cho bé đi tiêm hai mũi vacxin phòng sởi. Mũi đầu khi bé 12-15 tháng và mũi sau khi bé từ 4-6 tuổi. Tuy nhiên có thể tiêm liều 2 sớm hơn nhưng cách liều 1 ít nhất bốn tuần. Lý do cần thiết phải tiêm liều thứ 2 là do có khoảng 2-5% số bé được tiêm sẽ không tạo ra kháng thể chống sởi sau liều đầu. Liều 2 để giúp những bé này tăng kháng thể chống sởi.


– Khi bé chưa tới tuổi được tiêm vacxin, cho bé sử dụng sữa mẹ càng nhiều càng tốt. Trong sữa mẹ có kháng thể chống bệnh sởi. Tuy kháng thể này là kháng thể thụ động, không mạnh như kháng thể tạo ra khi bé được tiêm vacxin nhưng nếu được bú sữa mẹ liện tực, lượng kháng thể này cũng có thể giúp bé chống lại bệnh sởi hoặc làm nhẹ bệnh nếu bị mắc phải.


– Vệ sinh thường xuyên cho các bé, nhất là vệ sinh răng miệng, đường hô hấp, giữ cho các bé luôn sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh sởi.


– Tăng cường bổ sung vitamin, rau quả xanh tăng sức đề kháng cho trẻ.


– Khi nghi ngờ những biểu hiện trẻ mắc bệnh sởi phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để chuẩn đoán và điều trị.


Phần lớn những trường hợp bé bị năng có thể dẫn tới tử vong là do mẹ châm mang bé tới bệnh viện.

Tiêm vắc xin sởi là biện pháp tốt nhất chủ động phòng bệnh sởi.


Khi có ca mắc sởi, cần cách ly bệnh nhân, hạn chế tiếp xúc đến 4 ngày sau khi phát ban.


Tẩy trùng không khí xung quanh (bằng lá xông, tinh dầu xông như sả, chanh, gừng...), dọn dẹp làm thông thoáng sạch sẽ nơi ở và nơi làm việc.


Khi có dịch, cần hạn chế tập trung đông người.


(Nguồn tham khảo: Bộ Môn Nhi - Đại học y dược Huế)

14 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả