Tóm tắt sách "Vitamin và khoáng chất" P7 : vitamin D

Tác giả: Seung-Nam Lee

1/ VAI TRÒ CỦA VITAMIN D:


- Vitamin D giúp tăng hấp thụ canxi và photpho, giúp xương và răng chắc khỏe.

- Phòng bệnh cảm cúm nếu được nạp vào cơ thể cùng vitamin A và vitamin C và phát huy chức năng tối đa khi được bổ sung cùng choline (C5H14NO), canxi, photpho.

- Phòng tới 60% bệnh ung thư.


- Chỉ cần đi một lúc ngoài trời vào ban ngày, hoặc đi ra ngoài ăn trưa rồi quay trở về thì trong khoảng thời gian ngắn đó, vitamin D cũng được tổng hợp đủ.

- Nấm hương hoặc mộc nhĩ được phơi khô - những thực phẩm có các loại ergosterol phong phú - chất được chuyển hóa thành vitamin D trong cơ thể.


- Không dễ bị phân hủy khi bị nấu chín.

- Tiếp xúc trực tiếp với tia tử ngoại trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư da, do đó cố gắng giới hạn thời gian tắm nắng không quá 15 phút mỗi ngày.


2/ AI CẦN TĂNG CƯỜNG BỔ SUNG VITAMIN D:

- Người cao tuổi, kén ăn, ăn không đa dạng, ít tiếp xúc với ánh nắng, sống ở nơi không nhiều nắng, đang uống thuốc chống co giật.


3/ HÀM LƯỢNG KHUYẾN CÁO: 10 microgam (400IU) /ngày.


4/ BỆNH DO THIẾU VITAMIN D: viêm da, đau răng, còi xương, nhũn xương, loãng xương ở người cao tuổi.


5/ TÁC DỤNG PHỤ DO QUÁ LIỀU:

(khi nạp vào cơ thể hơn 30 microgam) khô cổ, biếng ăn, chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy, suy yếu cơ bắp, đau đầu, sỏi thận, viêm khớp, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, ngứa ngáy, đau mắt, chứng tăng canxi huyết, chứng tăng canxi niệu (canxi nước tiểu).


6/ THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN D: viên dầu cá (cá sống ở nơi có nước không ô nhiễm), cá mòi, cá trích, cá hồi, cá ngừ, sữa bò, các chế phẩm từ sữa bò, trứng gà, thịt ba chỉ, nấm hương khô, mộc nhĩ khô.

13 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả