Tóm tắt sách "Vitamin và khoáng chất" P19- Clo


Tác giả: Seung-Nam Lee


Nước máy được khử trùng bằng cho dể kiếm chế vi khuẩn. Mùi đặc trưng của nước máy là mùi axit clohydric loãng.


Có lẽ do dó, hề nhắc đến do là chúng ta nghĩ ngay rằng nó là chất có hại cho cơ thể. Thế nhưng, nếu không có clo, cơ thể chúng ta không thể hóa được bất cứ cái gì.


Axit clohydric là thành phần chính của dịch dạ dày, có tính axit và tính ăn mòn mạnh, giúp tiêu hóa thức ăn và tiêu diệt vi rút hoặc vi khuẩn. Cùng với natri, clo là thành phần chính của dịch ngoại bào, làm cân bằng độ pH trong máu. Nó cũng giúp phát triển cơ bắp dẻo dai, hỗ trợ gan đào thải độc tố và các chất cặn bã trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng.


Với các chức năng kể trên, clo là thành phần dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Nhưng do có thể bổ sung đầy đủ từ muối, tốt hơn hết chúng ta nên lọc bỏ thành phần clo trong nước máy trước khi sử dụng. Bởi lẽ nước máy được khử trùng bằng clo sẽ phá hủy vitamin E và giết chết vi khuẩn đường ruột.


Do đó người uống nước máy nên bổ sung thêm vitamin E và thường xuyên ăn sữa chua để không bị giảm lượng vi khuẩn đường ruột. Để lọc clo, bạn chỉ cần dùng máy lọc nước hoặc đun sôi nước. Trường hợp đun sôi, khi nước sôi sùng sục, hãy mở nắp ấm đun nước và đun thêm khoảng năm phút, thành phần clo sẽ theo hơi nước thoát ra ngoài và bị loại bỏ hoàn toàn.


Hàm lượng khuyến cáo: 2,3g/ngày

Bệnh do thiếu clo: rụng tóc, gãy răng

Tác dụng phụ do sử dụng quá liều: bệnh da liễu do mẫn cảm, kiệt sức, tinh thần bất an, luôn cảm thấy khát.

Thực phẩm giàu clo: muối (muối biển, muối hồng Himalaya, muối tre Hàn Quốc...)

36 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả