Nhiệt miệng

Đã cập nhật: 13 thg 7


Khi bị nhiệt miệng người bệnh cảm thấy rất khó chịu và đau - gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hằng ngày. Dân gian có những bài thuốc rất hay để trị nhiệt miệng một cách nhanh chóng dễ dàng và hỗ trợ nhanh cho các trường hợp mới khởi phát. Xin được giới thiệu dưới đây:

Uống nước khế chua: Khế tươi 2-3 quả, giã nát, đổ ngập nước sôi vào đun sôi một lúc, chờ khi thuốc nguội thì ngậm và nuốt dần, ngậm nhiều lần trong ngày. Lựa loại khế chua, giúp sinh tân dịch nhiều hơn, thanh nhiệt cũng tốt hơn khế ngọt.

Lá rau ngót: Rửa sạch, chỉ lây lá, giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bôi 2-3 lần. Có tác dụng giống như cỏ nhọ nồi. Theo Đông y, lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc.

Cà chua: Các bài thuốc Đông y cho thấy cà chua là loại quả có tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên nhai cà chua sống là cách làm rất công hiệu trong trường hợp này. Hoặc bạn cũng có thể ngậm nước ép cà chua mỗi ngày khoảng 3-4 lần, sẽ có tác dụng rất tốt.

Vỏ dưa hấu: Theo Đông y, vỏ dưa hấu có tính hàn, thường để điều trị các bệnh nóng trong, có tác dụng thanh nhiệt giải độc nên có thể dùng vỏ dưa hấu để chữa nhiệt miệng, lở miệng. Lấy 50g vỏ dưa hấu đem sao vàng, tán thành bột, trộn cùng một ít mật ong và bôi vào chỗ lở 1-2 lần/ngày.

Lá húng chó: Rửa sạch lá húng chó. Sau đó, nhai lá húng chó đã rửa sạch rồi nhấp vài ngụm nước lạnh. Mỗi ngày ăn 3 đến 5 lần.

Ngậm chất chát trong miệng: chất chát có tính sát trùng và làm săn da. Tốt nhất là ngâm nước trà xanh tươi, trà đen đặc, quả sung, rau dấp cá, húng chanh (tần dày lá), vỏ xoài... có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, làm săn da, trừ thấp nhiệt ở bộ tiêu hóa, khử mùi hôi.

Cỏ mực: Rửa sạch, chỉ lấy lá, giã nát, ép lấy nước cốt, hòa với ít mật ong. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ sưng đau, lở loét. Ngày bối 2-3 lần. CÁCH PHÒNG CHỐNG NHIỆT MIỆNG

Cố gắng tránh các loại thực phẩm có vẻ như gây kích ứng miệng. Đây có thể bao gồm khoai tây chiên, bánh quy,...

Nguồn: Sổ tay y học - Những bài thuốc hay 77 (chủ biên: Lương y Nguyễn Công Đức, Bác sĩ Hoàng Thanh Hiền)

22 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kha tử

Gãy xương đòn