Nguyên Phong: phần 2 "Thiền và hạnh phúc"

Đã cập nhật: 1 thg 8, 2021Thiền là gì?

Bất cứ ai trong một giây phút nào đó đều có kinh nghiệm được một tâm trạng hoàn toàn an tĩnh hay tâm trạng "thiền".


Tâm trạng này chỉ đến khi người đó không nghĩ đến nó, không ao ước mong cầu nó.


Thiền là khi kinh nghiệm một niềm an tĩnh vô biên vỗn sẵn có từ bên trong, không phải từ thế giới bên ngoài.


"Khi Bản ngã ngưng hoạt động thì Chân ngã biểu hiện"

- Bản ngã: cái tôi, cơ thể, giới hạn bởi các giác quan, sống theo số đông bên ngoài xã hội hiện tại.

- Chân ngã: phật tánh, linh hồn, tinh thần, tâm hồn, mở rộng ngoài phạm vị của các giác quan thông thường, sống tuân theo các quy luật của vũ trụ, đi theo tiếng gọi của phật tánh bên trong.


Tinh thần và cơ thể có mối liên hệ với nhau, tuy 2 mà lại là 1 => để tâm hồn đạt an tĩnh thì nên biết điều thân trước khi điều tâm (nghĩa là làm sao cho cơ thể được thoải mái, thư giãn tự nhiên):


1/ Tư thế thư giãn tự nhiên


Ngồi dưới đất hoặc ngồi trên ghế, lưng thẳng, hai tay để trên đầu gối, hai chân để cạnh nhau, tư thế thoải mái tự nhiên không gò bó, mắt nhắm lại, miệng ngậm tự nhiên.


2/ Hơi thở tự nhiên nhẹ nhàng, không cần cố gắng hít vào thật sâu


3/ Ăn uống không quá no, hạn chế thịt cá và rượu


4/ Ba thời điểm thuận tiện nhất để tham thiền: lúc mặt trời mọc, chính giữa trưa, lúc mặt trời lặn. Tạo thói quen tham thiền đúng giờ giấc.


5/ Khi đang ngồi mà các suy nghĩ tự nhiên thay phiên nhau xuất hiện thì cứ bình thản ngồi yên theo dõi suy nghĩ này đến rồi đi, suy nghĩ khác lại đến rồi đi. Nó đến rồi nó đi, nó xuất hiện rồi nó tự biến mất. Chỉ cần bình thản quan sát các suy nghĩ đến rồi đi mà không cần phản ứng gì.


6/ Mỗi người sẽ có kinh nghiệm nhập thiền khác nhau, ăn-ngủ-đứng-ngồi-đang thuyết giảng-đi lại... đều có thể tự nhiên nhập thiền được. Trong thiền định, không có một phương pháp chung cho tất cả mọi người. Mỗi người sẽ tự chọn cho mình thời điểm và phương pháp phù hợp miễn sao lúc đó cảm thấy thoải mái yên tịnh, không vọng động, không ao ước mong cầu đạt được cái gì...


Sự an lạc vốn sẵn có bên trong mà không cần cố gắng để đạt được từ bên ngoài. Khi tâm đã định (Samadhi) thì tự nhiên kinh nghiệm được sự an lạc, sáng suốt lạ thường. Thiên Chúa gọi là "Trở về nhà" còn Đức Phật gọi là "Kiến tánh", hiểu rõ con người thật của mình (Chân ngã).


Mục đích của người tham thiềnngười cầu nguyện không khác nhau là đều kinh nghiệm sự bình an lạ lùng, nhưng phương pháp thì khác. Người tham thiền hòa hợp với Chân ngã qua sự định trí. Người cầu nguyện thì qua sự chân thành.


Thời gian kinh nghiệm sự bình an có thể ngắn ngủi nhưng nó sẽ lưu lại dấu ấn rất lâu trong tâm thức con người rằng chỉ có sự bình an mới là mục đích chân thật của cuộc sống.

Chân ngã thiêng liêng (con người thật) chỉ biểu hiện khi Bản ngã thấp hèn không còn (tham-sân-si không còn).


Tất cả vạn vật đều đang đi tìm Thượng đế, đi tìm Phật tánh, đi tìm thiên đường hạnh phúc. Chỉ có điều do mãi đi tìm ở thế giới vật chất bên ngoài nên con người quên mất Thượng đế (Phật tánh, hạnh phúc) đang có sẵn bên trong mỗi chúng ta. Thảm kịch là ai cũng tìm kiếm hạnh phúc ở thế giới bên ngoài, nhưng kết quả đa phần lại toàn khổ đau trong tinh thần.


Hạnh phúc chính là sự bình an, chính là sự trở về với Chân ngã thiêng liêng sẵn có bên trong chúng ta. Khi kinh nghiệm được sự bình an bên trong, chúng ta sẽ có niềm tin vào hạnh phúc đích thực đến từ bên trong. Từ đó sẽ không còn phải tìm kiếm hạnh phúc ở thế giới bên ngoài thông qua tiền tài, danh vọng, quyền lực, địa vị...


Hiền triết Kuthumi cho biết: Trong các giai đoạn tiến hóa, nhân loại là mức tiến hóa khó khăn nhất. Con người không phải là con thú, nhưng chưa phải vị thánh hay vị phật. Họ đang ở giữa những áp lực vật chất và tiếng gọi của tinh thần. Nhất là những người đã có vật chất và địa vị lại càng quyến luyến những cái mà mình đang sở hữu. Vì thế hiện nay nhiều người đang mất phương hướng, không biết là nên bơi theo dòng người hay lội ngược dòng. Vì để cho dòng đời mặc tình lôi cuốn nên họ đã trở thành nạn nhân của xã hội đầy sự phân biệt và bất bình đẳng này.


Ngày nay, nhiều thảm họa đang diễn ra như: bão lũ, dịch bệnh, cháy rừng... là do sự khai thác thiên nhiên qua hành động phá rừng, giảm nơi sinh sống của sinh vật (đặc biệt là động vật hoang dã: dơi, gấu, hổ,...) ... vì mải mê tìm kiếm hạnh phúc từ bên ngoài.


Mặt trái của xã hội hiện nay:

- bất bình đẳng, ghen tị... nhiều hơn

- hận thù, chia rẽ, phân biệt, hiềm khích... nhiều hơn

- nhà cửa cao hơn, mái ấm bé lại

- kiến thức nhiều hơn, sự tôn trọng nhau ít lại

- phim ảnh giàu tình cảm hơn, sự cảm thông nhau ít đi

- xã giao khách sáo hơn, mối quan hệ chân thành ít lại

- thiên nhiên cây cỏ và động vật bị tàn phá nhiều hơn

- biến đổi khí hậu nhanh hơn...


Đời sống chỉ có ý nghĩa khi con người biết sống thuận theo tự nhiên và các định luật của vũ trụ (luật nhân quả, tiến hóa, luân hồi...), biết tìm hạnh phúc bên trong thay vì bên ngoài, biết rung động hòa hợp với vũ trụ (Universal), hướng về tình cảm cao thượng.


Ví dụ:

+ Vì tin có nhân quả, con người sẽ tránh gieo nhân xấu (suy nghĩ xấu, nói xấu, nghe xấu, làm điều xấu...) vì hiểu rằng gieo nhân xấu sẽ gặt quả xấu, đối xử xấu với người khác thì sẽ lo lắng bất an lỡ có ngày bị trả thù...

+ Vì tin có luân hồi chuyển kiếp, nên không sống vội sống gấp gáp tranh thủ tích trữ của cải vật chất vì nghĩ sai rằng đời người chỉ có một kiếp sống duy nhất.

+ Vì tin có sự tiến hóa của linh hồn, nên con người sẽ chịu học hỏi qua các kiếp sống để hoàn thiện mình, tránh sa đà vào phần cơ thể một cách thái quá (ví dụ: cơ thể có nhu cầu ăn-mặc-ở-..., tránh ăn dư thừa, quần áo dư thừa, sở hữu dư thừa quá mức... )Dành thời gian để suy ngẫm về ý nghĩa thật sự của đời sống, thay vì chạy theo sự đòi hỏi vật chất- danh lợi- thâm-sân-si của xã hội, con người tự giúp mình trước và sau đó là giúp người xây dựng một đời sống an lạc, thanh bần, vị tha.


Người phụng sự nhân loại phải là người an lạc bên trong, phát triển tình yêu thương tha nhân, đi tìm sự thật, tuy không có kiến thức sách vở ở trường, nhưng lại có kiến thức xây dựng từ kinh nghiệm hiểu mình, hiểu và sống tuân theo các định luật của vũ trụ.


+ Philosopher (Triết gia) có ý nghĩa Hy Lạp là "sự yêu mến minh triết", vì minh triết là biểu tượng của chân lý nên triết gia là người yêu mến chân lý và đi tìm sự thật.


+ Thiền giúp con người tìm về Chân ngã, tìm ra chính mình, hiểu con người thật của mình, hiểu hạnh phúc và an tĩnh thật sự luôn có sẵn bên trong con người mình.


+ Vì thế mà các hiền triết ngày xưa thường dành nhiều thời giờ để quán xét nội tâm, họ tìm hiểu chính mình trước khi tìm hiểu vạn vật xung quanh nên sự diễn giải về đời sống của họ thường phản ánh chân lý.


Hiện nay, nhiều người khá bận rộn với những việc ngoài xã hội nên họ ít dành thời gian tĩnh tâm để tìm hiểu chính mình. Nên sự diễn giải về cuộc sống của họ thường gom góp từ bên ngoài như kiến thức rời rạc trong sách vở và những bài viết trên báo chí. Mà thông tin thường mang tính chủ quan nên sự diễn giải thường bị giới hạn tầm nhìn. Không có kinh nghiệm riêng từ chính mình mà dựa vào thông tin chủ quan của người khác nên họ thường mất niềm tin vào con người xung quanh và ngày càng sống cô lập hơn (không tin mình thì làm sao tin người, không hiểu mình thì làm sao hiểu người). Mặc dù nhiều người trở thành những người thông minh xã hội và kiếm được nhiều tiền, nhưng từ trong sâu thẳm họ là người đánh mất sự kết nối và hòa hợp với Chân ngã thiêng liêng của mình, đánh mất con người thật của mình, che mất sự bình an hay hạnh phúc thật sự luôn có sẵn bên trong của mình.


Mà theo tiến sĩ David R.Hawkins, cảm giác bình an tương đương với mức năng lượng sóng khá cao là 600, với mức cao này thì tinh thần con người sẽ cao, do vậy khả năng chống chọi bệnh tật cho cơ thể cũng cao. Vì tinh thần và cơ thể có mối liên hệ mật thiết với nhau, tuy 2 mà lại là 1.


Một ví dụ điển hình có lẽ phải kể đến Steve Jobs, trước khi mất vì ung thư tuyến tụy, ông ấy thường ăn chay, châm cứu, dùng thảo dược và uống nước trái cây, nhưng kết cục khối u vẫn hủy hoại cơ thể. Có thể nguyên nhân là do đồ ăn thức uống tuy là loại tốt nhất nhưng lại không phù hợp cơ địa của ông. Có thể nguyên nhân khác đến từ lối sống đầy sân hận, kiêu hãnh, giận dữ ... thể hiện qua việc ông từng kiện cáo nhiều công ty khác, một trong số đó là HTC như sau:


Isaacson viết hồi tháng 1/2010, Jobs giận tím mặt khi HTC giới thiệu điện thoại Android với nhiều tính năng phổ biến của iPhone. Apple đã kiện HTC. Jobs nói: “Tôi sẽ dành hơi thở cuối cùng nếu cần thiết, và tôi sẽ dùng tới từng xu trong số tiền 40 tỉ USD của Apple để chỉnh đốn lại điều sai trái này. Tôi sẽ tàn phá Android, bởi đó là sản phẩm ăn cắp. Tôi sẵn sàng mở ra chiến tranh hạt nhân vì điều này”.


Mỗi lần kiện cáo, mỗi lần sân hận, lo âu là mức năng lượng lại xuống thấp dưới 200 và đây là mức năng lượng phá hủy cơ thể, khiến sức đề kháng bệnh tật của ông giảm xuống nghiêm trọng.Cũng theo tiến sĩ người Nhật Masaru Emoto đã viết trong sách "Thông điệp của nước" như sau: khi suy nghĩ và hành động còn đầy sân hận, lo âu thì tinh thể nước sẽ có hình thù méo mó biến dạng. Mà cơ thể con người khoảng 70% là nước nên nếu nước bị suy giảm đi chức năng của nó thì sức chống chọi với bệnh tật của con người cũng sẽ giảm đi ít nhiều. Nên ngoài việc cấp nước đầy đủ cho cơ thể, con người cần suy nghĩ và hành động hướng về cái đẹp, cái thiện thì tinh thể nước biểu hiện ra sẽ rất đẹp, từ đó mà chức năng thanh lọc giải độc cơ thể của nước sẽ được phát huy tối đa.


Nguồn tham khảo:

1/ Sách Trở về từ xứ tuyết (Nguyên Phong phóng tác)

2/ Sách Power Vs Force - Trường Năng Lượng Và Những Nhân Tố Quyết Định Tinh Thần Và Sức Khỏe Con Người (David R.Hawkins)

3/ Sách Thông điệp của nước (Masaru Emoto)

224 lượt xem0 bình luận