Mì chính, Bột canh, Hạt nêm: có nên dùng không?


Trong ảnh là thành phần của 3 loại gia vị Mì chính, Bột Canh và Hạt Nêm.

Có thể thấy rằng: thành phần của Mì chính (Mononatri L-Glutamat) chỉ có 1 chất điều vị đơn chất tinh khiết (còn được gọi là Chất điều vị 621). Thành phần của Bột canh và Hạt nêm thì chứa 3 loại chất điều vị (621, 631, 627).

Chất điều vị 631& 627 có tp hóa học là dinatri inosinat & dinatri guanilat.

Do đó Bột canh và Hạt nêm thực ra là 1 loại Siêu mì chính với tỉ lệ mà nhà sản xuất không hề công bố. Tác hại của chất điều vị thế nào đối với vị giác, thần kinh và sức khỏe nói chung các bạn cứ Google là biết.

Điều này tương tự với các sản phẩm công nghiệp khác như nước mắm công nghiệp, nước tương công nghiệp, dầu công nghiệp, mì tôm và gia vị mì tôm, snack bim bim...


Do đó, khi vị giác của bạn đã bị phá hủy và lệ thuộc vào vị ngọt nhân tạo từ Chất điều vị, rất khó để bạn quay về vị giác nguyên bản ban đầu. Sẽ khó sống biết bao nếu bắt bạn chỉ nêm đồ ăn với mỗi muối. Nhưng để thay đổi dần dần thói quen sử dụng Bột canh và hạt nêm các bạn nên chuyển sang sử dụng Muối biển và Mì chính.


Điều đó không có nghĩa là mì chính tốt hơn, nhưng làm như vậy thì ít nhất bạn sẽ "kiểm soát" được lượng chất điều vị mà bạn cho vào món ăn. Đồng thời bạn sẽ chỉ ăn 1 chất điều vị, thay vì phải nạp vào cơ thể tận 3 loại chất điều vị.

Và hãy nhớ, đong mì chính bằng 1 cái thìa thật nhỏ (nhà mình dùng thìa sữa chua), để tránh bị quá tay theo thói quen nhé.Nguồn: Pham Mia


4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kha tử

Gãy xương đòn