Kỹ thuật làm thuốc trừ sâu sinh học từ giấm gỗ


Giấm gỗ là dung dịch lỏng được ngưng tụ từ khói trong quá trình sản xuất than củi (các loại cây thân gỗ tươi được để ngoài trời khoảng 1 tuần cho héo bớt). Trong giấm gỗ có chứa nhiều hoạt chất có lợi giúp tăng hệ vi sinh vật có lợi trong đất và cải thiện độ phì của đất, phòng ngừa sâu bệnh hại cây trồng, kích thích sinh trưởng cây trồng như kích thích rễ, thân, lá, ra hoa và đậu quả. Giấm gỗ cũng được sử dụng để tăng khả năng đậu quả trong sản xuất cây ăn quả.

Sau đây xin giới thiệu cùng bà con kỹ thuật trưng cất giấm gỗ

Bước 1: Thiết kế lò Sử dụng thùng phi 200 lít để thiết kế làm lò đốt. Phía đáy của thùng phi được cắt một lỗ tròn có đường kính 8-10 cm để hàn ống thu khói ra. Hàn ống phi 76 làm ống khói theo chữ L để dẫn khói ra. Nắp thùng phi được cắt một ô kích thước 25 x 20 cm làm cửa lò nơi tiếp nhiên liệu cháy.

Sử dụng luồng được đục hốc mắt phía trong, kết nối với ống thu khói ra. Kết nối thêm một ống luồng khoét mắt được đặt chếch góc 15 độ hướng lên phía trên so với phương song song mặt đất. Sử dụng hai cây sào để cố định ống khói. Ống khói dài 3-5m, khoét một hốc nhỏ 1-2 cm ở phía bụng ống ở 1/3 chiều dài về phía lò của ống khói, bắn đinh cố định để treo lọ thu giấm gỗ. Toàn bộ 2/3 ống khói nên được phủ bởi quần áo ướt để làm mát ống, tăng khả năng ngưng tụ của khói khi thoát ra khỏi lò.

Sử dụng gạch hoặc đá xếp xung quanh lò để cố định, dùng cát hoặc đất đổ vào các khoảng trống và bịt kín toàn bộ thân bên ngoài của lò nhằm tránh thất thoát nhiệt trong quá trình đốt. Phía trước lò (cửa lò) xếp đầy củi theo chiều dọc thùng (củi tươi chặt để héo sau khoảng 1 tuần), đậy nắp lò lại, sử dụng đất nhão để đắp kín các khe hở giữa nắp và thân lò, để khô 1 ngày.

Bước 2: Tách giấm gỗ - Bên ngoài cửa lò, dùng gạch để xếp thành bếp lửa mồi. Nhóm lửa mồi tạo nhiệt thổi vào bên trong lò, có thể dùng quạt giai đoạn này. Thời gian mồi nhiệt từ 1-2 tiếng tùy vào loại củi và kích thước. Sau khi dừng cấp nhiệt từ bếp mồi nhiệt khoảng 30 phút tới 1 tiếng thấy có khói trắng cuộn xuất hiện, sử dụng tay kiểm tra khói trắng thấy ấm và có hơi nước bám thì bắt đầu thu giấm gỗ.

- Một lò giấm gỗ (thùng 200 lít) được đốt khoảng 12-15 tiếng sẽ tạo ra từ 2-7 lít giấm gỗ tùy vào loại gỗ và chất lượng làm lò. Sau khi thu giấm gỗ thô về, đặt ở nơi mát, yên tĩnh, sạch để giấm gỗ phân tách lớp (khoảng 3 tháng), thu hồi lớp giữa hai lớp sau quá trình phân tách để lấy giấm gỗ (lớp dưới cùng có màu nâu đen là muội đen lắng đọng, lớp trên cùng là dầu, lớp ở giữa có màu vàng đen óng là giấm gỗ).

Cách dùng Giấm gỗ được pha loãng với nước tỷ lệ từ 1:500 tới 1:800 để sử dụng trong sản xuất nông nghiệp cụ thể:

+ Ngăn ngừa tuyến trùng hại rễ (pha tỷ lệ 1:500), tưới vào gốc cây (như tưới nước bình thường) + Ngăn ngừa sâu hại cây trồng (pha tỷ lệ 1:500) + Phòng trừ nấm bệnh hại cây (pha tỷ lệ 1:200, phun lên lá) + Nâng cao độ ngọt cho quả và kích thích sinh trưởng cây ăn trái, ngăn chặn hiện tượng thừa đạm trong đất…(pha tỷ lệ 1:500) + Giúp tăng cường phân giải tạo phân hữu cơ, kích thích hoạt động của vi sinh vật phân giải, giảm thời gian ủ phân (pha tỷ lệ 1:100) + Xử lý mùi hôi thối từ chuồng trại (pha tỷ lệ 1:50) + Bổ sung vào thức ăn vật nuôi, tăng hệ vi sinh vật trong thức ăn chăn nuôi, cải thiện hệ tiêu hóa vật nuôi và nâng cao khả năng hấp phụ dinh dưỡng vật nuôi (trộn với thức ăn theo pha tỷ lệ 1:200 và 1:300) + Cải thiện đất trồng, hệ vi sinh vật trong đất khi sử dụng tỷ lệ 1:30 để tưới trực tiếp vào đất trồng (6 lít/ m2) trước khi trồng, hạn chế nấm bệnh có nguồn gốc trong đất nếu dùng với tỷ lệ 1:5 và 1:10. + Xua đuổi ruồi: phun theo tỷ lệ pha 1:100 giúp xua đuổi ruồi nhà. - Giấm gỗ được sử dụng để khử mùi hôi9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kha tử

Gãy xương đòn