RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH (chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, ù tai ...)

Đã cập nhật: 16 thg 7

1/ NƯỚC ÉP CHỮA LÀNH TRIỆU CHỨNG CHÓNG MẶT - RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH (theo tiến sĩ Norman W. Walker) :


Nước ép 1: Cà rốt (312 ml) + Củ dền (94 ml) + Dưa leo (94 ml)

Nước ép 2: Cà rốt (312 ml) + Cải bó xôi (188 ml)

Nước ép 3: Cà rốt (218 ml) + Cần tây (125 ml) + Mùi tây (63 ml) + Cải bó xôi (94)

Nước ép 4: Cà rốt ~ 500 ml


Nước ép cần tây nguyên chất (uống trước ăn sáng ít nhất 30 phút)


Các nước ép uống cách nhau 2 giờ lúc bụng rỗng


Sau 1 giờ uống nước ép, nên dùng thêm: quả táo, quả mơ (khô), quả bơ, cherry, quả chà là (khô), nho, cam quýt, măng tây, rau xanh, hành củ, hành lá, khoai tây, củ cải (đen, đỏ, tím…), rau thơm có tinh dầu (húng chanh, húng quế, tía tô, hương nhu, hương thảo, xô thơm…), cây móng mèo, ngò rí, gừng-nghệ-tỏi-mật ong, mùi tây, rễ cam thảo, quả tầm xuân, trà bồ công anh, nước dừa, nước chanh mật ong, …


2/ CHỮA RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN PHƯƠNG ĐÔNG :


Theo YHCT, bệnh rối loạn tiền đình thuộc phạm vi chứng huyễn vựng. Huyễn vựng là chứng bệnh làm cho đầu váng, mắt hoa, trời đất quay cuồng như ngồi trên chiếc xuồng, đứng dậy thì muốn té (huyễn là hoa mắt, vựng là có cảm giác chòng chành như ngồi thuyền, quay chuyển không yên, gọi chung là chóng mặt).


Các y gia xưa nay đã đưa ra nhiều giả thuyết khác nhau về nguyên nhân gây bệnh. Có người cho là do can phong nội động, tức “Các chứng Phong làm cho quay cuồng, choáng váng đều thuộc vào Can”. Có người cho là do đàm ẩm, tức là “Không có đàm thì không có choáng váng (huyễn)”. Có người cho là do khí hư, tức là “Trung khí hãm xuống dưới, thanh dương không thăng”. Có người cho là do huyết hư, tức là “Tâm và Tỳ đều bị thương”, huyết không nuôi dưỡng được não. Có người cho là “không có hư thì không có huyễn” nên lấy phép chữa hư làm chủ. Có người cho là do “Thận thủy bất túc, mệnh môn hỏa suy”.


Đó là những luận thuật của tiền nhân, nhưng đối với kinh nghiệm lâm sàng ngày nay, thường thấy do “hư” là chiếm đa số. Có khi do Thận thủy bất túc, thủy không hàm dưỡng được mộc. Can dương thiên về kháng, lên trên làm nhiễu loạn thanh khí mà sinh ra bệnh. Hoặc do Tâm và Tỳ bị hư tổn, khí huyết bất túc mà phát bệnh. Có khi do Tỳ vị hư nhược, không còn vận hóa được tinh vi, tích ẩm thành đàm, đàm trọc trở trệ, hoặc đàm hỏa thăng lên trên làm che mờ khí thanh dương ở thượng khiếu mà thành bệnh. Nói tóm lại chứng này do hư là nhiều, do thực thì ít gặp hơn.


Điều trị theo y học cổ truyền


Sau đây là một số bài thuốc điều trị bằng y học cổ truyền tùy theo từng thể bệnh:


*Huyễn vựng do hư chứng :


- Chứng trạng: đầu và mắt choáng váng, bệnh xảy ra chậm nhưng kéo dài liên miên, tâm hồi hộp, tinh thần mệt mỏi, tứ chi lạnh, mất ngủ, trí nhớ kém, mắt không nhìn rõ rệt, buồn nôn, mạch thường tế nhược, vô lực, rêu lưỡi trắng.

- Pháp điều trị: kiện tỳ ích khí, bổ thận dưỡng tâm.

- Phương huyệt: châm các huyệt Bách hội, Phong trì, Quan nguyên, Tỳ du, Túc tam lý, Tam âm giao, Nội quan kết hợp cứu. Nếu đàm nhiều, châm thêm Phong long, nếu thận dương hư châm thêm Khí hải, Thận du, Thái khê.

- Bài thuốc: Kỷ cúc địa hoàng thang gia vị


Thục địa 12g, Hoài sơn 12g, Sơn thù 10g, Đan bì 12g, Bạch linh 12g, Trạch tả 12g, Kỷ tử 10g, Cúc hoa 10g, Bạch thược 12g, Hà thủ ô 10g, Thạch quyết minh 10g, Mẫu lệ 12g.


**Huyễn vựng do thực chứng :


- Chứng trạng: chứng huyễn vựng đến khá nhanh và nặng, có khi xảy ra từng cơn, ngực bụng bị đầy và bứt rứt, buồn nôn, đầu mắt choáng váng đến nỗi không ngồi lên được. Tâm phiền, miệng đắng, mất ngủ nhiều mộng mị, đau buốt thắt lưng, mặt đỏ, mạch huyền hoạt hoặc huyền sác, lưỡi đỏ, rêu vàng.

- Pháp điều trị: bình can tức phong, tiềm dương, điều đàm, giáng hỏa.

- Phương huyệt : châm các huyệt Bách hội, Phong trì, Nội quan, Can du, Thái xung, Túc tam lý, Tam âm giao, Phong long.

- Bài thuốc:


Nếu là do can nhiệt thịnh thì dùng bài Thiên ma Câu đằng ẩm gia giảm:

Thiên ma 8g, Câu đằng 12g, Thạch quyết minh 12g, Ngưu tất 12g, Đỗ trọng 12g, Tang ký sinh 12g, Hoàng cầm 12g, Chi tử 10g, Đan bì 12g, Long đởm thảo 10g, Long cốt 08g, Mẫu lệ 10g.


Nếu là do đàm trọc ứ trệ thì dùng bài Bán hạ bạch truật thiên ma thang:

Bán hạ 10g, trần bì 10g, Bạch linh 12g, Cam thảo 6g, Bạch truật 12g, Trạch tả 12g, Thiên ma 10g, Chỉ thực 10g, Sinh khương 3 lát (sinh khương là gừng tươi)


Chế độ sinh hoạt ăn uống và sinh hoạt:


Chú ý giữ tinh thần thanh thản, không lo nghĩ, không buồn phiền, không tức giận, không sợ hãi. Giảm stress và lo âu bằng cách: tập thiền, yoga, đi bộ, ngắm cảnh, tập từ bi hỉ xả ...

Chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, không lao động và học tập quá sức.

Chế độ ăn thanh đạm, ăn nhiều chất rau xanh, trái cây, các loại đậu, không ăn nhiều các chất béo, cay nóng (ớt tiêu, mỡ động vật, thức ăn xào rán...), các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá) vì các loại này dễ sinh đàm nhiệt.


Một số bài thuốc - thức ăn dùng có lợi trong điều trị bệnh:


- Trà Trần bì: Trần bì 10g, trà 5g hãm uống thay nước hàng ngày.

- Nước sắc râu ngô: Râu ngô 30g, cho nước 300ml sắc còn 150ml, uống lúc đói (trị đàm ẩm)

- Nấm mộc nhĩ trắng 15g (mộc nhĩ ngâm nước một đêm cho nở), thịt lợn nạc nuôi hữu cơ 50g, Táo đỏ 10 quả gia nước hầm chín, ăn hàng ngày (trị chứng hư huyễn).


- Trà hoa cúc trắng: giúp trị chóng mặt, đau đầu

- Trà hoa cúc vàng: giúp trị chóng mặt, hoa mắt, đau đầu

- Trà đinh lăng: hoạt huyết dưỡng não, giúp trị rối loạn tiền đình, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu...


Tránh dùng: rượu bia, thuốc lá, đường tinh luyện, muối tinh chế, chất bảo quản, chất điều vị tổng hợp, chất tạo màu – tạo mùi, hương liệu tổng hợp, trứng, sữa, gạo xay xát trắng, giấm trắng (có thể dùng giấm táo), đồ chiên xào nướng dầu mỡ, bỏng ngô, đồ đóng lon hộp có chất bảo quản (cá đóng lon…), nước ngọt có gas, thịt mỡ nuôi công nghiệp…


Nên dùng: mật ong, mật hoa dừa, mật dừa nước, đường thốt nốt, nước mía nguyên chất... (thay đường tinh), muối biển (thay muối tinh), giấm mật hoa dừa - giấm mơ cô Tâm - giấm táo (thay giấm trắng)… ; dưa lưới, dưa hấu, dưa gang, dưa leo, chuối, khoai lang, gạo lứt… (thay cơm trắng), nước dừa và nước ép rau củ trái cây (thay cho nước máy, nước giếng), dầu ép lạnh nguyên chất: dầu lạc, dầu vừng, dầu sachi, dầu ô liu, dầu gấc... (thay dầu công nghiệp), vitamin C tự nhiên trong ổi, sơ ri, cam quýt, dâu tây, kiwi, chanh…(thay cho viên vitamin C tổng hợp)…, nghỉ ngơi nhiều hơn (tránh làm việc quá khuya)…


-> Luôn uống đủ ít nhất 2 lít nước tự nhiên mỗi ngày: nước mưa sạch, nước dừa, nước chanh, nước cam, nước trà bí đao...


Nên sống nơi không khí trong lành. Có thể dùng tinh dầu xông phòng để giúp thanh lọc không khí trong phòng như : sả, tràm, bạc hà, quế, gừng, nghệ... (Nguyên nhân: Nhìn từ flycam, Sài Gòn phần lớn là bê tông, rất ít mảng xanh, quá nhiều nhà máy và khói thải công nghiệp gây ô nhiễm không khí => Sống trong môi trường ô nhiễm sẽ khiến sức đề kháng trước bệnh tật giảm xuống, thời gian phục hồi bệnh tật kéo dài).


Dùng nước rửa tay, nước rửa chén, nước lau sàn, nước lau kính, nước dội bồn cầu, nước rửa mặt, nước xịt khẩu trang, nước gội đầu, nước tắm, nước cạo râu... có nguồn gốc thiên nhiên: ví dụ: chất tạo bọt tự nhiên là quả bồ hòn , chất tạo hương tự nhiên là từ nước cất hoa hồng / hoa nhài / hoa bưởi ..., chất tạo màu tự nhiên (xanh dương của hoa đậu biếc, vàng của nghệ, đỏ của đài hoa bụp giấm, xanh lá của lá dứa, cam của gấc ...), chất diệt khuẩn khử mùi tự nhiên là tinh dầu sả / cam / chanh / tràm / gừng ... (Nguyên nhân: dùng hóa chất nhiều sẽ khiến sức đề kháng tự nhiên trước bệnh tật của con người giảm xuống, thời gian phục hồi bệnh tật kéo dài)Nguồn tham khảo:

1/ Sách Ăn xanh để khỏe (Tiến sĩ khoa học người Mỹ Norman W. Walker),

2/ Sách Cơ thể tự chữa lành: thực phẩm thay đổi cuộc sống (Nhà chữa lành tự nhiên người Mỹ Anthony William)

3/ TS. BS. Trần Thái Hà: https://suckhoedoisong.vn/dong-y-dieu-tri-benh-roi-loan-tien-dinh-169196170.htm


257 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả