3 túi thuốc A,B,C điều trị F0 tại nhà

Đã cập nhật: 14 thg 9, 2021


Bà Lan cho hay Sở Y tế TP.HCM có nhiệm vụ chuẩn bị các túi thuốc F0 điều trị tại nhà với 3 loại là A, B và C :


Theo đó, túi A gồm thuốc hạ sốt (ví dụ: paracetamol) và những thuốc nâng cao thể trạng như vitamin.


Túi B có những loại thuốc chứa corticoid, thuốc kháng viêm và kháng đông - đây là những thuốc đặc trị, không tùy tiện sử dụng.


Còn túi thuốc C là thuốc kháng virus Molnupiravir. "Thuốc này (thuốc kháng virus Molnupiravir - PV) có tác dụng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 khi người bệnh đã nhiễm virus, như điều trị nguyên nhân. Còn những thuốc trong túi A và B chỉ điều trị thể trạng và triệu chứng", bà Lan nói."Túi thuốc A, B đầy đủ, thậm chí dư để cung ứng. Khi đưa xuống các trung tâm y tế phường, xã sẽ chủ động được", bà Lan nói.


Riêng túi thuốc C, túi nằm trong chương trình nghiên cứu của Bộ Y tế và được cho phép nhập 16.000 túi, nên khi đưa xuống các địa phương sẽ xảy ra tình trạng có thể thiếu. Tâm lý người bệnh khi nhận thuốc thì muốn nhận đầy đủ cả ba loại A, B và C.


Thuốc kháng virus Molnupiravir nhận về sản xuất nhưng không nắm bản quyền, vì vậy đòi hỏi cần những nghiên cứu về lâm sàng và các tác dụng phụ, mặc dù đã được tiến hành thử nghiệm tại Bệnh viện Thống Nhất và cho kết quả rất khả quan.


Một túi thuốc kháng virus Molnupiravir uống trong 5 ngày, mỗi ngày uống 4 viên chia đều 2 lần. Các nghiên cứu cho thấy người bệnh sau 5 ngày uống sẽ có sự cải thiện rõ rệt và nồng độ virus giảm dần.

Đặc biệt phải sàng lọc rõ ràng trường hợp nào sử dụng. Đó là những F0 đã có xét nghiệm nhanh hoặc PCR-RT và mắc bệnh ở thể nhẹ, chưa trở nặng (nhịp thở dưới 20 lần/phút, nồng độ oxy SpO2 phải cao hơn hoặc bằng 96%).

Đối với túi A, F0 điều trị tại nhà đều nên dùng bình thường, dùng trong 7 ngày.


Túi C, nếu F0 nhận ngay từ đầu thì dùng ngay để giảm nồng độ virus. Trong trường hợp đã sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir mà xuất hiện triệu chứng thở nặng (nhịp thở trên 30 lần/phút, SpO2 giảm dưới 95%, có biểu hiện suy hô hấp, khó thở)... thì người bệnh phải sử dụng túi B (kháng viêm và kháng đông, dùng trong 3 ngày) để giải quyết triệu chứng trước mắt. Sau đó, nhân viên y tế có nhiệm vụ đưa F0 đưa đi cấp cứu.


Theo bà Lan, thuốc kháng virus Molnupiravir đang ở giai đoạn thử nghiệm, đến nay chưa được Cục Quản lý dược Bộ Y tế cấp phép.

- Thuốc này rất đặc biệt, do một doanh nghiệp tại TP.HCM là Stellapharm (tiền thân là Stella) tài trợ. Công ty có quyền khai thác, sản xuất thuốc này tại Việt Nam và đang làm hồ sơ trình Bộ Y tế.


- Hiện thuốc này đang nằm trong chương trình đưa về cho các bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà. Theo như cam kết, công ty sẽ tài trợ 2,3 triệu viên, tương ứng 116.000 liều để điều trị cho bệnh nhân.


Ghi chú: Bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, kiêm chủ tịch Hội Dược học TP, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPNguồn:

1/ https://tuoitre.vn/vi-sao-nhieu-f0-o-tp-hcm-chua-nhan-duoc-thuoc-khang-virus-molnupiravir-20210830185701168.htm

2/ https://tuoitre.vn/tphcm-mua-them-200000-tui-thuoc-dieu-tri-f0-tai-nha-20210914144419527.htm


17 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Cách làm đúng