Đi ngoài phân sống, nát

Đã cập nhật: 22 thg 8

1/ NGUYÊN NHÂN:


Đi ngoài phân sống là đi cầu ra những thức ăn ta ăn không thể tiêu hóa. Cụ thể là phân sẽ nát, không thành khuôn. Trong phân có thể nhìn thấy những sợi rau ta ăn vào hoặc những mẩu vụn của các loại thực phẩm ta ăn vào.


Đi ngoài phân sống có rất nhiều nguyên nhân, từ nguyên nhân đơn thuần như rối loạn tiêu hóa cho đến những nguyên nhân là những bệnh lý thực thể, đôi khi đó là những bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng. Khi đi cầu phân sống, ta sẽ chia làm 3 nguyên nhân.


- Nguyên nhân thứ nhất là tình trạng rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn, nhiễm virus đường ruột, ngộ độc thức ăn, gây ra tình trạng phân sống.

- Nguyên nhân thứ hai là loạn khuẩn đường ruột. Trong cơ thể chúng ta có hai nhóm vi khuẩn tức có hại và có lợi. Khi mất cân bằng giữa hai nhóm vi khuẩn này thì dẫn đến tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.


Một nguyên nhân khác gây rối loạn về tiêu hóa là rối loạn về hấp thu. Khi bệnh nhân ăn vào, họ sẽ không hấp thu được những thức ăn mình ăn vào và họ sẽ thải ra ngoài những cái chất họ ăn vào. Rối loạn này có liên quan đến phía trước đường ruột, cụ thể là liên quan đến men tiêu hóa. Khi chúng ta ăn thức ăn vào, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra những chất enzyme phân giải thức ăn để cơ thể hấp thu được và nuôi dưỡng cơ thể.


Trong những trường hợp thiếu những men tiêu hóa đó, cơ thể sẽ không phân giải được thức ăn hoặc chỉ phân giải được một phần. Điều này dẫn đến tình trạng thức ăn không hấp thu được rồi bị thải ra ngoài. Những bệnh nhân bị viêm tụy, suy tuyến tụy, thậm chí ung thư đường tụy cũng có thể gây ra tình trạng đi ngoài phân sống .


Nguyên nhân thứ hai vừa được trình bày trên là loạn khuẩn đường ruột, thức ăn đã được phân giải rồi nhưng không hấp thu được vì niêm mạc ở đường ruột hoặc do rối loạn hoạt động ruột gây ra tình trạng đi tiêu phân sống.


Khi chúng ta ăn, thức ăn sẽ được phân giải và hấp thu, sau đó sẽ được vận chuyển. Nếu như rối loạn này có liên quan đến hệ thống bạch mạch, hoạt động của ruột và dẫn đến tình trạng tình trạng đi cầu phân sống.


Ngoài nguyên nhân ở đường tiêu hóa, chúng ta còn có những nguyên nhân khác nữa. Những bệnh lý không liên quan đến đường tiêu hóa như nội tiết, bệnh lý về tuyến giáp, bệnh lý về đái tháo đường cũng gây ra tình trạng đi ngoài phân sống.

Như vậy, đi ngoài phân sống có rất nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân chúng ta chỉ cần theo dõi và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho hợp lý. Tuy nhiên có những nguyên nhân ta cần phải chẩn đoán để có phương pháp điều trị tránh ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.


Đi ngoài phân sống chính là ăn những loại thức ăn không phù hợp và dẫn đến rối loạn hấp thu. Có thể lỗi này là từ thức ăn không phù hợp, thức ăn bị nhiễm khuẩn hoặc bị loạn khuẩn ruột. Như vậy, bệnh nhân sẽ bị rối loạn đi cầu, đặc biệt những triệu chứng này thường gặp ở người lớn tuổi và trẻ em vì miễn dịch cơ thể không tốt hoặc do hệ tiêu hóa chưa được hoàn chỉnh.


2/ CÁCH CHỮA ĐI NGOÀI PHÂN SỐNG:


2.1/ Ăn ấm, uống ấm, tránh đồ ăn lạnh, nước lạnh, kem lạnh... vì sẽ khiến đường ruột bị nhiễm lạnh => làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn của đường ruột


2.2/ Sau bữa ăn nên uống các loại nước giúp hỗ trợ tiêu hóa thức ăn: nước chanh, nước cam, nước dứa, nước trà bạc hà, nước gừng, nước sả, nước quế (uống ấm), ...


2.3/ Trong bữa ăn nên ăn các loại rau lá xanh có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn như: rau bạc hà, lá tía tô, lá diếp cá, lá húng chanh, lá húng quế, lá húng lũi, ...


3.4/ Nên dùng các cây thuốc giúp làm sạch đường ruột: gừng, nha đam, nghệ, diếp cá (pha trà), ... để khi thức ăn vào đường ruột đã thanh sạch thì sẽ dễ hấp thu chất dinh dưỡng vào máu hơn.


4.5/ Uống đủ nước tự nhiên mỗi ngày khoảng 2 lít: nước dừa, nước chanh, nước cam, nước bí đao, nước dứa,... (tránh uống lạnh hoặc quá lạnh)

23 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Kha tử

Gãy xương đòn